Kiến tạo bóng đá là gì? Top các bàn kiến tạo đẹp nhất thế giới

Trong cuộc chiến sân cỏ, cả khán giả lẫn giới chuyên môn đều nhận xét rằng một trận đấu được coi là hấp dẫn thì tuyệt đối không thể thiếu những pha kiến ​​tạo bóng đá. Đó cũng là những đường truyền đẹp mắt, mở ra cơ hội ghi bàn. Bài viết sẽ giải thích kiến tạo bóng đá là gì và những bàn kiến tạo đẹp nhất.

Kiến tạo bóng đá là gì? Top các bàn kiến tạo đẹp nhất thế giới
Kiến tạo bóng đá là gì? Top các bàn kiến tạo đẹp nhất thế giới

Kiến tạo bóng đá là gì?

Vậy kiến tạo bóng đá là gì? Đó là đường chuyền cuối cùng của cầu thủ ghi bàn, hay đường chuyền giúp đồng đội dễ dàng đưa bóng vào lưới. Hiện tại, các số liệu thống kê không phù hợp giữa các giải đấu khác nhau vì các đường kiến ​​tạo không được quy định chính thức trong luật bóng đá. Trong bóng đá, kiến tạo là một trong những bước ngoặt quyết định thắng thua của trận đấu.

Giới thiệu chung về kiến tạo bóng đá
Giới thiệu chung về kiến tạo bóng đá

Tiêu chí đánh giá kiến tạo bóng đá là gì?

Tiêu chí ghi bàn và kiến ​​tạo được giới thiệu ở World Cup 1986 như sau:

  • Một pha kiến tạo là hành động chuyền bóng cuối cùng mở đường cho bàn thắng được ghi.
  • Nếu việc chuyền bóng cho cầu thủ hỗ trợ trực tiếp là quan trọng đối với mục tiêu, thì cả hai cầu thủ có thể được tính là đồng đội kiến ​​tạo.
  • Ghi bàn sau một quả phát bóng lại, bất kỳ ai trước đó đã sút trúng mục tiêu và khiến thủ môn phải đổ bóng ra ngoài sẽ được tính là một pha kiến ​​tạo.
  • Sau khi thực hiện quả ném phạt hoặc quả đá phạt, người bị phạm lỗi gây ra hành động đó được tính là đã tạo ra một pha kiến tạo.
  • Kiến tạo không được tính nếu pha sở hữu bóng sau đường chuyền của cầu thủ ghi bàn có tác động đáng kể trước khi sút, chẳng hạn như xử lý kỹ thuật, lừa bóng và đơn.
  • Khi một cầu thủ chặn bóng hoặc nhận đường chuyền sai, đó không được coi là một pha kiến ​​tạo.

Đến năm 1990, các tiêu chí đánh giá kiến tạo được chú thích như sau:

  • Sau quả đá phạt trực tiếp hoặc đá phạt trực tiếp, người bị phạm lỗi sẽ được tính là một pha kiến ​​tạo, còn nếu người bị phạm lỗi phạm lỗi thì sẽ không được tính là một pha kiến ​​tạo.
  • Các tiêu chí thường không rõ ràng vì vậy, trong bóng đá, có nhiều pha kiến ​​tạo bất ngờ, có được tính hay không còn phụ thuộc vào phương pháp thống kê của từng đơn vị, tổ chức.

Top các cầu thủ có nhiều pha kiến tạo bóng đá nhất

Top cầu thủ kiến tạo xuất sắc nhất thế giới được tổng hợp mà bạn không thể bỏ qua dưới đây:

Những màn kiến tạo bóng đá đảng cấp
Những màn kiến tạo bóng đá đảng cấp

Lionel Messi

Lionel Messi, được biết đến với biệt danh “La Pulga”, được đánh giá là một trong những cầu thủ ghi bàn vĩ đại nhất trên hành tinh này. Trong suốt sự nghiệp của mình, Messi đã 7 lần giành danh hiệu cao quý “Quả bóng vàng” cùng với việc tạo ra hơn 300 pha kiến tạo cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia.

Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo, được biết đến với biệt danh CR7, là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất với kỹ thuật tuyệt vời, thông minh và sáng tạo.

Anh đã tỏa sáng trong màu áo Manchester United với nhiều bàn thắng và gần 300 pha kiến tạo ấn tượng.

Luis Suarez

Luis Suarez là một tiền đạo xuất sắc, từng tỏa sáng với lối chơi ấn tượng khi chơi cho Barcelona. Anh đã thực hiện 256 pha kiến ​​tạo cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia.

Suarez là một trong những cầu thủ có những màn kiến tạo hiệu quả
Suarez là một trong những cầu thủ có những màn kiến tạo hiệu quả

Mesut Ozil

Mesut Ozil được ngưỡng mộ với lối chơi tuyệt vời. Anh được coi là một trong những cầu thủ có kỹ năng xuất sắc nhất thế giới. Anh thi đấu cho Arsenal, đã tạo ra 253 pha kiến tạo đẳng cấp. Mặc dù đã trải qua đỉnh cao sự nghiệp, Ozil vẫn khiến khán giả ngưỡng mộ với tinh thần đồng đội và kỹ năng của mình.

Thomas Müller

Với 260 pha kiến tạo thành bàn, Thomas Muller xếp vào top 10 cầu thủ có số lần kiến tạo nhiều nhất trên toàn cầu và đã thiết lập kỷ lục là cầu thủ với số lần kiến tạo nhiều nhất trong lịch sử Bundesliga.

Müller là một cầu thủ rất sáng tạo và có khả năng tạo điều kiện để đồng đội ghi bàn. Anh đóng vai trò quan trọng trong Bayern Munich và đội tuyển quốc gia Đức, và dường như sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong thời gian tới.

Angel Di Maria 

Angel Di Maria được biết đến với khả năng ghi bàn và tạo ra các cơ hội ghi bàn vô cùng ấn tượng. Tính đến thời điểm hiện tại, Di Maria đã thực hiện 258 pha kiến tạo trong sự nghiệp của mình. Anh đứng ở vị trí thứ ba về số lần kiến tạo trong lịch sử Ligue 1, chỉ sau Kylian Mbappe và Neymar.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi kiến tạo bóng đá là gì và top cầu thủ xuất sắc nhất thế giới được gửi đến quý khán giả. Đây đều là những đường truyền đẹp mắt trên sân cỏ, góp phần cho một trận đấu thăng hoa nhất. 

Xem thêm lý giải về các vị trí quang trọng khác trong bóng đá như:

Tiền Đạo Cánh Là Gì ? Vai Trò Và Nhiệm Vụ Thế Nào?